Xã Lộc Sơn tổ chức thăm đồng đánh giá năng suất lúa vụ Xuân năm 2023

Sáng ngày 16/5/2023, Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp xã Lộc Sơn tổ chức thăm đồng đánh giá năng suất sản lượng lúa vụ chiêm xuân. Vụ Xuân năm 2023, xã Lộc Sơn gieo cấy tổng diện tích 228ha. Cơ cấu 100% diện tích xuân muộn chủ yếu bằng các giống cho năng suất cao như: Bắc Thơm số 7, Thiên Ưu8, J02, QR15… và một số giống lúa khác sinh trưởng, phát triển tốt. Để triển khai sản xuất vụ Xuân năm 2023 kịp thời, đúng khung lịch thời vụ, với quyết tâm không để nhân dân bỏ hoang nhiều diện tích. UBND xã Lộc Sơn đã căn cứ kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt năm 2023 của UBND huyện và xây dựng kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt của xã; kiện toàn BCĐ sản xuất nông nghiệp; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban ngành đoàn thể, công chức có liên quan; vận động nhân dân cấy hết diện tích. Chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp đưa cơ giới hoá vào đồng ruộng, tháo nước tạo nền, công tác phòng trừ sâu bệnh, đánh chuột; chỉ đạo cho HTX và các thôn tổ chức ra quân phát dọn, nạo vét kênh mương khơi thông dòng chảy, điều tiết nước hợp lý, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất lúa vụ xuân. Đặc biệt trong vụ Xuân năm 2023, HTX nông nghiệp đã tổ chức phun thuốc trừ sâu bằng máy bay điều khiển từ xa phòng trừ sâu bệnh cho diện tích lúa J02 và QR15 theo mô hình trình diễn. Bên cạnh đó BCĐ sản xuất xã thường xuyên cử cán bộ khuyến nông xuống địa bàn tăng cường kiểm tra đồng ruộng nhằm đánh giá tình hình sinh trưởng phát triển của cây lúa để có biện pháp chăm sóc, điều tra dự thính, dự báo chính xác tình hình sâu bệnh để thông báo hướng dẫn nhân dân cách phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả.

Qua thăm đồng và tiến hành gặt điểm, bước đầu đánh giá năng suất lúa bình quân vụ Xuân năm 2023 trên địa bàn toàn xã ước đạt 69 tạ/ha. Việc đánh giá năng suất lúa vụ Xuân nhằm xác định những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, tìm ra nguyên nhân gây bệnh hại lúa để có giải pháp phòng trừ, rút ra bài học kinh nghiệm, nghiên cứu giống lúa phù hợp cho sản xuất vụ Thu mùa góp phần nâng cao năng suất, nâng cao thu nhập cho người trồng lúa tại địa phương. Hiện nay, diện tích lúa trên địa bàn xã đang trong giai đoạn chín sáp, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nhân dân chuẩn bị phương tiện máy móc, nhân lực sẵn sàng để tổ chức xuống đồng thu hoạch lúa vụ Xuân và triển khai phương án sản xuất vụ Thu mùa 2023 kịp thời, đúng khung thời vụ.